Bà Cấn Thị Thêu bị bắt v́ ‘gây rối trật tự’

 

BBC | 10.6.2016

Người từng bị bắt v́ đấu tranh giữ đất trong vụ ‘dân oan Dương Nội’, bà Cấn Thị Thêu, lại bị công an bắt sáng 10/6 do ‘gây rối trật tự công cộng’ ở Hà Nội.

Khoảng 70 người thuộc lực lượng an ninh tỉnh Ḥa B́nh và Hà Nội đă tới bắt bà Cấn Thị Thêu theo điều 245 Bộ Luật H́nh sự, gia đ́nh bà Thêu nói với BBC Tiếng Việt.

Anh Trịnh Bá Tư, con trai út của bà Thêu cho biết, công an đă đến đọc lệnh bắt bà Thêu và khám nhà, nhưng không mang theo đồ vật ǵ sau khi lục soát.

Lực lượng này mang theo súng trường, dùi cui, mặc áo chống đạn và đi trên một chiếc xe 29 chỗ ngồi, cùng nhiều xe hơi bốn chỗ và nhiều xe máy, cũng theo con trai bà Thêu – người ra mở cửa vào khoảng năm giờ sáng hôm 10/6.

Gia đ́nh bà Thêu có đất và đăng kư hộ khẩu ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, nhưng lúc bị bắt bà Thêu đang ở Ḥa B́nh. Đây là lần thứ hai bà Thêu bị bắt.

Lần đầu bà bị bắt trong lúc đang ghi lại vụ xô xát giữa người dân và lực lượng bảo vệ thu hồi đất năm 2014. Bà bị kết án 15 tháng tù giam theo điều 257 – chống người thi hành công vụ.

Anh Trịnh Bá Tư cho rằng, việc công an trang bị đầy đủ là nhằm “khủng bố tinh thần” gia đ́nh và người dân, và cũng có thể để tránh trường hợp như đă xảy ra với vụ ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Pḥng, hay ông Đặng Ngọc Viết ở Thái B́nh.

“Đấy là những việc đă cho họ bài học đắt giá khi họ chọn đứng về phía doanh nghiệp,” và khi quan chức “bất chấp luật pháp để cướp đất của người dân”.

BBC Tiếng Việt đă liên hệ với công an tỉnh Ḥa B́nh để hỏi về sự việc và được chuyển số điện thoại để trực tiếp nói chuyện với ông Trương Quang Hải, Trưởng pḥng tham mưu, tuy nhiên chưa thấy ông Hải bắt máy.

Gia đ́nh bà Cấn Thị Thêu có đất nằm trong diện thu hồi cho dự án ở Dương Nội. Dự án giải phóng mặt bằng khu vực này bắt đầu từ năm 2008, tuy nhiên người dân ở đây không chấp nhận giao đất do cho rằng giá đất của chính quyền đưa ra quá ‘rẻ mạt’.

‘Gây rối’

Khi được hỏi nếu đặt vào vị trí và cách nh́n của nhà cầm quyền coi những hoạt động của bà Thêu là chống lại người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng, anh Trịnh Bá Tư nói:

“Nhà cầm quyền th́ vẫn luôn bao biện, nhưng thực tế là xă hội Việt Nam bây giờ thông tin rất nhiều chiều, tôi nghĩ là người Việt Nam sẽ hiểu được.”

“…Rất nhiều người sẽ phân biệt được đâu là đúng đâu là sai, và chúng tôi nói sự thật hay chính quyền Việt Nam nói sai sự thật.”

Theo anh Tư kể lại lời cha anh – người có mặt lúc công anh đọc lệnh bắt – bà Thêu bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng ở Đống Đa, Hà Nội và có thể bị giam 60 ngày.

Trả lời câu hỏi của BBC về việc bà Thêu đă làm ǵ ở Đống Đa, anh cho biết, trong quá tŕnh đấu tranh đ̣i đất, “bà con Dương Nội đă nhận được rất nhiều hỗ trợ của các tổ chức dân sự trong Việt Nam” nên cũng tham gia ủng hộ và hỗ trợ những người đấu tranh bằng cách tham gia các phiên xử các nhà hoạt động như Ba Sàm, luật sư Nguyễn Văn Đài, và “đă đi rất nhiều nơi đấu tranh”.

“Việc quận Đống Đa ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam mẹ tôi về tội gây rối trật tự công cộng tôi nghĩ là không xác đáng,” anh Trịnh Bá Tư nói.

Năm 2006, Thủ tướng chấp thuận dự án quy hoạch chung thị xă Hà Đông đến năm 2020, trong đó đất nông nghiệp của phường Dương Nội chủ yếu chuyển sang thành đất đô thị.

Trang Hà Nội Mới đưa tin hồi tháng 12/2015, đă có hai hộ trên số bảy hộ dân ở Dương Nội chấp nhận giao mặt bằng và nhận tiền đền bù đất.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]