Công an Việt Nam tra hỏi người Thượng tị nạn ở Phnom Penh

 

 

Đài Châu Á Tự do, ngày 08/6/2016

(Người dịch: Vũ Quốc Ngữ)

Công an Việt Nam thẩm vấn một nhóm người Thượng sống ở Phnom Penh, những người mà phía Việt Nam dường như đă thất bại trong việc bắt họ trở về tổ quốc, theo đài RFA tiếng Khmer.

Hành động đe dọa người Thượng của nhà chức trách Việt vào thứ Ba đă bị lên án bởi nhiều tổ chức xă hội dân sự. Theo nhiều nhiều tổ chức nhân quyền th́ nhóm người Thượng nói trên là nạn nhân của khủng bố và đàn áp tại Việt Nam. Các tổ chức nhân quyền cũng đặt câu hỏi tại sao cảnh sát nước ngoài được phép hoạt động tại Campuchia.

“Những người Thượng trốn khỏi đất nước của họ do bị đàn áp về chủng tộc, chính trị và tôn giáo, và các mối đe dọa khác,” ông Suon Bunsak, tổng thư kư của Liên minh Hành động v́ Nhân quyền Campuchia (CHRAC) nói với Khmer RFA.

“Việc các quan chức an ninh từ Việt Nam đến gặp người Thượng là mối đe dọa đến sự an toàn cá nhân của họ,” ông nói thêm.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cũng đặt câu hỏi về cuộc gặp nói trên.

“Không có một người t́m kiếm tị nạn nào bị buộc phải gặp đại diện của chính phủ mà họ đă cáo buộc tội hành hạ họ,” cô Vivian Tan, đại diện chính thức của UNHCR nói với RFA.

Giám đốc công an tỉnh Gia Lai là một trong số quan chức Việt Nam đă thẩm vấn một nhóm khoảng 150 người Thượng, những người bị thẩm vấn nói với RFA.

Sợ hăi quay trở lại

Trong khi cảnh sát Việt đă cố gắng thuyết phục người Thượng trở về Việt Nam, những người t́m kiếm tị nạn từ chối v́ sợ những ǵ có thể xảy ra nếu họ trở lại, họ nói với RFA. Người Thượng cũng bày tỏ lo ngại rằng chính quyền Việt Nam sẽ bắt cóc họ hoặc chính phủ Campuchia sẽ buộc họ trở lại Việt Nam.

Tan Sokvichea, người đứng đầu bộ phận Người tị nạn của Cơ quan Di Trú của Campuchia, nói với RFA rằng ông ta không hề biết về sự có mặt của cảnh sát Việt Nam.

“Tôi đă không nhận được bất kỳ thông tin ǵ vụ việc thuộc về chính trị,” ông nói. “Các nhà lănh đạo thảo luận về nó, nhưng chúng tôi như các viên chức thực hiện đă không được biết. Liên Hiệp Quốc cũng không tham gia. Họ chỉ nói rằng Campuchia cần phải thực hiện các nguyên tắc pháp lư phù hợp với luật pháp quốc tế. ”

Trong khi các quan chức về nhập cư có thể đă không biết về chuyến thăm, người Thượng nói với RFA rằng cảnh sát Campuchia đi kèm với đồng nghiệp phía Việt Nam.

RFA đă nỗ lực để liên lạc với Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Khiev Sopheak nhưng không được. Suon Bunsak nói với RFA rằng sự việc xảy ra là một điểm tối cho chính phủ Campuchia.

“Đầu tiên, người nước ngoài, cho dù họ là quan chức chính phủ hay dân thường, nếu họ thâm nhập vào lănh thổ của Vương quốc Campuchia mà chính quyền sở tại không biết th́ đó là sự yếu kém của hệ thống hành chính của chúng ta,” ông nói. “Thứ hai, những người đó vào nước chúng ta một cách bất hợp pháp. Những người thâm nhập vào Campuchia mà không cho chúng ta biết là đối tượng của pháp luật.”

Tây Nguyên của Việt Nam là quê hương của 30 bộ tộc bản địa, được gọi chung là người Thượng hoặc Degar. Nhóm người Thượng này đến từ khu vực miền núi của các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Kon Tum thuộc miền Trung của Việt Nam, giáp với hai tỉnh Rattanakiri và Mondulkiri của Campuchia

Họ là một trong số hơn 200 người Thượng trốn khỏi Việt Nam và vượt qua biên giới sang Campuchia t́m kiếm sự giúp đỡ từ UNHCR, với lư do tránh sự đàn áp của chính phủ của Việt Nam.

Trong số 200 người, một số đă bị trả về Việt nam bởi nhà chức trách Campuchia, trong khi 13 người khác đă được công nhận bởi chính phủ Campuchia là người tị nạn hợp pháp vào đầu năm 2016. Họ đă được chuyển tới Philippines bởi Liên Hiệp Quốc vào tháng Năm.

T́nh trạng không rơ

Những người c̣n lại đang trải qua quá tŕnh xác định t́nh trạng bởi nhà chức trách Campuchia. Cô Tan, đại diện của UNHCR nói rằng một số trong số họ đă được phỏng vấn, nhưng cô không biết kết quả nào.

Trong năm 2015, có ít nhất 36 người Thượng bị trục xuất về Việt Nam bởi chính quyền Campuchia sau khi họ bị phát hiện trốn trong rừng, những người Thượng khác nói với RFA tại thời điểm mất tích của họ.

Người Thượng đă đụng độ với chính quyền Việt Nam trước đây, và họ là đồng minh với Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam.

Đầu thập kỷ qua, hàng ngàn người Thượng tổ chức nhiều cuộc biểu t́nh bạo lực chống lại việc tịch thu đất đai mà tổ tiên của họ để lại, và sự kiểm soát tôn giáo của chính quyền Việt Nam. Lực lượng an ninh Việt Nam đă đàn áp tàn bạo và buộc tội hàng trăm người với cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia.

Nguồn:Vietnamese Police Question Montagnards Living in Phnom Penh

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]