TNS Mỹ đề xuất trừng phạt công dân Việt vi phạm nhân quyền

 

Thượng nghị sĩ Cộng ḥa John Cornyn từ tiểu bang Texas hôm 23/5 cho biết ông đề nghị sửa đổi một dự luật quốc pḥng, theo đó sẽ xử phạt những người Việt Nam bị coi là đồng lơa trong việc đàn áp nhân quyền.

Ông Cornyn nói: “Điều quan trọng cần nhớ là, ngay cả khi Tổng thống Obama đến Việt Nam, Việt Nam vẫn là một chế độ cộng sản tàn bạo, tiếp tục coi thường các quyền cơ bản của con người. Hai quốc gia sẽ không bao giờ đạt được mối quan hệ gần gũi mà tôi biết rằng nhiều người ở Việt Nam và Hoa Kỳ mong muốn cho đến khi Việt Nam thả hết tù nhân chính trị, thể hiện sự tôn trọng cơ bản cho các quyền con người mà chúng ta coi là chuyện đương nhiên ở Mỹ”.

Đề xuất của ông Cornyn được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam.

Các nhóm nhân quyền và các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích ông Obama v́ dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí kéo dài 50 năm với Việt Nam, cho rằng ông đă từ bỏ một lá bài thương lượng quan trọng để gây sức ép với cộng sản Hà Nội nhằm cải thiện hồ sơ nhân quyền của quốc gia này.

Ông Phil Robertson, Giám đốc tổ chức theo dơi nhân quyền Human Rights Watch ở khu vực châu Á, nói: “Tổng thống Obama đă từ bỏ lợi thế c̣n lại của Mỹ để cải thiện nhân quyền tại Việt Nam – và cơ bản không nhận được lại ǵ.

Ông Robertson lưu ư rằng chính quyền Việt Nam đă bắt giữ một nhà báo, các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền trong khi ông Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Các nhóm theo dơi nhân quyền cho biết ngay cả trong chuyến thăm của ông Obama, Hà Nội đă tống giam ít nhất 6 nhà hoạt động, sách nhiễu nhiều người Việt Nam khác cố gắng thể hiện quyền tự do ngôn luận, và chặn các trang mạng xă hội.

Ông Rafendi Djamin, giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái B́nh Dương cho biết: “Ngay cả khi phải đối mặt với sự chú ư gắt gao trên toàn cầu trong chuyến thăm của Tổng thống Obama, chính quyền Việt Nam, thật đáng hổ thẹn, vẫn thực hiện các hành động đàn áp như thường lệ”.

Theo The Washington Times, Reuters

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]