VN xử vụ án 46 người vượt biên đi Úc

BBC - 25/5/2016

Toà án thị xă La Gi, tỉnh B́nh Thuận, hôm 26/05 xử vụ án 46 người vượt biên đi Úc.

Công an tỉnh B́nh Thuận khởi tố và bắt giam bốn người, bà Trần Thị Lụa, bà Huỳnh Thị Kiều, chồng bà Kiều ông Nguyễn Đ́nh Quư và ông Nguyễn Minh Quyết về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” theo Điều 275 Bộ luật h́nh sự."

Bốn người đă cùng đi trên một chuyến tàu gồm 46 người, cả họ hàng, anh em, từ cảng Phan Thiết ngày 1/7/2015, vượt biển đến Úc ngày 21/7/20115. Họ bị phía Úc trao trả lại Việt Nam ngày 25/7/2015.

Luật sư Vơ An Đôn và luật sư Nguyễn Khả Thành nhận bào chữa miễn phí cho bốn người trong vụ án vượt biên này.

Ông Vơ An Đôn nói "sẽ dùng hết khả năng để bào chữa cho các bị cáo, nhưng không biết kết quả phiên ṭa sẽ như thế nào, v́ vụ án này đă được Thị ủy La Gi (Cơ quan Đảng cao nhất của thị xă La Gi) chỉ đạo xử nặng vụ này".

Trong một thông cáo Luật sư Đôn đưa lên mạng xă hội, được cho là từ Viện Kiểm sát nhân dân thị xă La Gi, có đoạn viết: "đây là vụ án điểm, được Thị uỷ quan tâm".

Luật sư Đôn viết: "Trước khi vượt biên qua Úc, các bị cáo trong vụ án này là những ngư dân khỏe mạnh, nhưng sau một thời gian tạm giam sức khỏe của họ đă bị giảm sút nghiêm trọng: anh Nguyễn Minh Quyết bị bại liệt cả hai chân đang sống thực vật; chị Trần Thị Lụa bị xuất huyết dạ dày; anh Nguyễn Đ́nh Quư bị bệnh bao tử nặng."

“Việt nam đă trắng trợn nuốt lời hứa với chính phủ Úc về việc không truy tố những thuyền nhân bị trả về,” bà Elaine Pearson, Giám đốc phụ trách Úc của Tổ chức Theo dơi Nhân quyền Human Rights Watch nói trong một thông cáo.

“Phía Úc cần yêu cầu chính quyền Việt Nam ngay lập tức hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do cho những người này." - Bà cho biết. Trước vụ án này, Luật sư Vơ An Đôn cũng cho biết: "Trước khi trả về nước đại diện Bộ di trú Úc nói với những người vượt biên rằng “Chính phủ Úc sẽ trả các bạn về nước, chính phủ Việt Nam hứa với chúng tôi là không bắt bớ, bỏ tù các bạn”.

"Khi tới sân bay Tân Sơn Nhất, một quan chức Việt Nam khẳng định với cả đoàn trước mặt đại diện của lănh sự Úc rằng sẽ không ai bị bắt hay bị tù. Tuy nhiên, sau khi chính quyền Việt Nam đưa đoàn về tới địa phương cư trú, công an đưa Trần Thị Lụa, Nguyễn Đ́nh Quư và Nguyễn Minh Quyết tới một nhà khách không rơ địa chỉ ở Phan Thiết và giữ họ ở đó suốt 24 ngày mà không có văn bản truy tố hay cho phép họ tiếp xúc với luật sư."- Tổ chức Human Rights Watch nói về t́nh trạng của những người vượt biên này sau khi bị trao trả.

“Chính quyền Việt Nam xét xử bốn bị can về tội rời khỏi Việt Nam trái phép, tức là vi phạm quyền cơ bản của họ về tự do rời khỏi đất nước theo công pháp quốc tế,” bà Pearson của Tổ chức Human Rights Watch nói.

Quyền được rời khỏi một quốc gia, kể cả đất nước ḿnh, được bảo đảm trong Tuyên ngôn Toàn cầu về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, đă được Việt Nam kư kết năm 1982.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]