Ông Trần Huỳnh Duy Thức ‘sẽ tuyệt thực'

 

 

BBC - 17 tháng 5 2016

Người nhà tù nhân Trần Huỳnh Duy Thức xác nhận với BBC về quyết định ‘tuyệt thực đến chết’ của ông tại nhà tù số 6 tỉnh Nghệ An từ ngày 24/5, đúng 7 năm ngày ông bị bắt giữ.

Hôm 17/5, trả lời BBC qua điện thoại, ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức cho hay: “Ngày 5/5, anh tôi bị cưỡng bức chuyển từ nhà tù Xuyên Mộc đến nhà tù số 6 tỉnh Nghệ An. Anh ấy đă bị c̣ng tay và bịt miệng suốt chuyến đi v́ phản đối quyết định này”.

“Tại nhà tù Nghệ An, anh bị ép buộc đi định cư tại Hoa Kỳ. Anh đă yêu cầu được gặp toàn thể gia đ́nh anh gồm 14 người hôm 14/5.

"Anh bác bỏ ư định đi Mỹ định cư như cái giá trao đổi để hưởng sự tự do, đồng thời thông báo với cả nhà việc tuyệt thực đến chết mới thôi từ ngày 24/5 để đ̣i sự thượng tôn pháp luật và yêu cầu trưng cầu dân ư trao cho người dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước".

'Quyết định rồi'

“Gia đ́nh rất đau ḷng trước quyết định của anh ấy nhưng anh đă quyết định rồi th́ gia đ́nh tôn trọng chọn lựa đó. Dẫu sao th́ gia đ́nh cũng không thấy đường đột v́ anh đă nhiều lần nói với cha ḿnh là anh kiên quyết đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam đến cùng”.

Ông Tân cũng cho biết thêm là khi nói ra quyết định tuyệt thực, ông Thức đă ngỏ lời xin lỗi người cha, nhà giáo Trần Văn Huỳnh, nay đă ở tuổi 82 và đang đau yếu:

"Con không thể sống trong một đất nước không tôn trọng pháp luật và không có quyền con người. Con yêu gia đ́nh lắm, nhưng con yêu Việt Nam hơn”.

Cuối cuộc gặp tại nhà tù, ông Thức cũng từ biệt và xin lỗi vợ và hai con đang ở tuổi 21, 22 và các anh chị em trong gia đ́nh ḿnh trước khi thực hiện chuyến đi xa định mệnh này.

“Gia đ́nh đă nhiều lần nghe về việc chính quyền đề nghị anh Thức đi Mỹ. Từ góc độ gia đ́nh, chúng tôi luôn muốn anh được thoát khỏi chốn lao tù, dù c̣n ở Việt Nam hay đi nước ngoài. Nhưng chúng tôi tôn trọng quyết định của anh”.

Hôm 24/5 là đúng bảy năm ngày ông Thức bị bắt giữ và khởi tố về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Ông Thức, 50 tuổi, bị đưa ra xét xử hồi đầu năm 2010 cùng với các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long trong một vụ án chính trị được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm.

Ông nhận mức án nặng nhất là 16 năm tù cùng với 5 năm quản chế, trong khi các bị cáo trong cùng vụ án với ông bị tuyên án từ năm đến bảy năm tù.

Trên Facebook cá nhân đêm 16/5, luật sư Lê Công Định viết: “Chúng ta hăy cùng nhau cầu nguyện cho anh Trần Huỳnh Duy Thức, một nhà tranh đấu lớn v́ quyền con người của người Việt Nam và sự hùng cường của đất nước Việt Nam. Anh là một biểu tượng khổng lồ của phong trào tranh đấu v́ nền dân chủ giữa ngục tù cộng sản trên quê hương chúng ta hiện nay”.

“Nếu anh Thức chết v́ chúng ta, chắc chắn chúng ta sẽ không thể để cái chết của anh trở nên vô nghĩa. Nhà cầm quyền dứt khoát phải trả giá!”.

Hôm 11/5, nhà báo tự do Trương Duy Nhất viết trên trang của ông: “Trại 6 nằm ở vùng núi khắc nghiệt miền tây Nghệ An, giáp Lào. Đây là trại tù khét tiếng bậc nhất trong hệ thống nhà tù hiện nay...Ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) từng ở buồng này," blogger Nhất viết.

Năm ngoái, gần 20 tổ chức quốc tế hoạt động v́ quyền con người đă kư tên vào một tuyên bố kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Thức.

Khá nhiều độc giả trên trang Facebook của BBC Vietnamese b́nh luận về tin liên quan tới ông Thức.

Trịnh Minh Anh viết: "Rất cảm phục anh, một nhân cách lớn. Anh luôn luôn nhận được sự tôn trọng và mến phục của bất cứ ai yêu Tự Do và Dân Chủ. Chúng tôi cầu nguyện cho anh được b́nh an".

Thái Lai viết: "Đề nghị đài truyền h́nh Việt Nam đưa h́nh ảnh Người Anh Hùng của nhân dân và Tổ quốc Việt Nam này cho nhân dân cả nước học tập tấm gương yêu nước quên thân của anh Thức.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]