Văn Bút Quốc Tế lên án Cộng sản tiếp tục sách nhiễu hung bạo

cựu tù nhân Trần Minh Nhật

 

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam  Thụy Sĩ

Genève ngày 8 tháng Ba năm 2016

 

Trong một Thông cáo/Kháng thư phổ biến ngày 8 tháng Ba năm 2016 trên Mạng Lưới Hành Động Khẩn Cấp toàn cầu, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù lên án Cộng sản Việt Nam tiếp tục sách nhiễu và hành hung ông Trần Minh Nhật và gia đ́nh ông từ khi ông măn hạn tù giam hồi tháng Tám năm 2015. Ông Trần Minh Nhật từng bị bắt năm 2011 và bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm tù quản chế về cái gọi là ‘’ Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân‘’ (sic) theo điều 79 luật h́nh sự Cs.

Chúng ta c̣n nhớ người cựu sinh viên trường đại học ngoại ngữ tin học là một thanh niên yêu nước, quư trọng nhân phẩm và tự do, khao khát sự thật và công b́nh xă hội. Ông Trần Minh Nhật bị đàn áp, tù đày v́ ông là cộng tác viên viết bài cho Truyền Thông Ḍng Chúa Cứu Thế. Ngoài ra, ông c̣n tham gia biểu t́nh phản đối quân xâm lăng Trung cộng, bọn khai thác và hủy hoại tài nguyên đất nước ông trước sự nín câm, đồng lơa, bao che của các lănh tụ Cs.

 

Từ khi rời trại tù về nhà đến nay, ông Trần Minh Nhật và gia đ́nh ông thường xuyên và liên tục bị sách nhiễu tàn nhẫn. Công an cầm quyền huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cùng bọn xă hội đen đỏ của chế độ không ngừng canh chừng, bao vây, cô lập, hành hung, đánh đập và hăm dọa, chẳng khác ǵ ‘’khủng bố’’. Quân bất nhân phi nghĩa c̣n t́m cách phong tỏa kinh tế gia đ́nh ông, đốt phá nhà cửa, hoa mầu, cây trái, gia cầm, gia súc. Bạn hữu, bà con đến thăm viếng người cựu tù nhân mới về cũng bị đánh đập.

 

Chưa hết, các Báo cáo viên Đặc biệt của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc bây giờ mới thấy được bộ mặt thật của một nhà nước từ khi trở thành hội viên của Hội Đồng lại càng gây thêm nhiều tội ác. Và đây : Vào tối ngày 22 tháng Hai năm 2016, ông Trần Minh Nhật bị côn đồ của chế độ hung hăng ném đá vào đầu. Ông bị thương, máu đầu chảy nhiều. Gia đ́nh muốn đưa ông đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng không ra khỏi nhà được. Bọn hung thủ đă ngăn chận và hăm dọa giết cả gia đ́nh. Nguồn tin trong nước cho biết ông Trần Minh Nhật phải bỏ nhà đi lánh nạn nhưng ông và những người thân của ông (cha mẹ, anh em, con cháu, trẻ thơ) vẫn chưa được tạm yên một ngày nào. Công an vẫn canh cửa nhà. Bất kỳ ai đi đâu ra ngoài đều bị ít nhứt ba, bốn kẻ bám sát theo. Ngay cả việc đi lễ nhà thờ. Thêm thủ đoạn rải truyền đơn vu khống ông Trần Minh Nhật chống đối vị tu sĩ quản xứ ở đây. Chúng khích động ḷng thù hận mù quáng giữa đồng bào. Phải chăng chúng đang ngầm huy động và áp lực người dân vốn chất phác hiền lành đến để "đấu tố" và phá nhà cửa rẫy vườn của gia đ́nh ông một lần nữa? Công luận quốc tế phải được khẩn báo về tấn thảm kịch và hành vi tội ác đó. Không chỉ có trường hợp ông Trần Minh Nhật mà c̣n nhiều cựu tù nhân khác đang sống trong t́nh cảnh bị bạo quyền bản xứ đối xử bất công đáng phẩn nộ như vậy. Mối thù hận ‘’đời đời kiếp kiếp’’ của chế độ thống trị bằng bạo hành và dối trá nhằm triệt hạ một thanh niên nhân hậu, tay trần, chân đất, hiếu ḥa như ông Trần Minh Nhật, phải chăng v́ chúng vẫn nuôi ảo tưởng có thể buộc ông từ bỏ lư tưởng của ḿnh? Thí dụ không cộng tác với những báo chí độc lập bị cấm đoán, không viết để tố cáo những bất công xă hội, tệ trạng văn hóa vong thân, lịch sử bị chối bỏ?. Nhắm mắt, quay lưng trước những sự vi phạm nghiêm trọng nhân quyền, tự do tôn giáo? Hay là không được phát biểu thay cho những người dân không những bị cướp đất, đuổi nhà c̣n bị tước đoạt tiếng nói?. Những kẻ cầm quyền ở Hà Nội đă lầm to. Tù đày, tra tấn, đói khát rủ liệt trong ngục tối, nhục h́nh, dọa giết chẳng ngăn được những thi, văn hữu và nhà báo đồng nghiệp của chúng tôi bày tỏ quyết tâm :

 

Kư giả, văn nhân không bao giờ bẻ cong ng̣i bút

Chúng tôi mài thật sắc khơi thật sâu ư chí này.

 

Trong phần cuối của Thông cáo/Kháng thư, Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù nhấn mạnh rằng:

 

Văn Bút Quốc Tế  

- Thúc giục nhà cầm quyền Cs Việt Nam chấm dứt sách nhiễu, hăm dọa và mọi h́nh thức tấn công, hành hung đối với ông Trần Minh Nhật và gia đ́nh ông;

- Thúc giục nhà cầm quyền Cs Việt Nam phải đảm bảo sự an toàn của ông Trần Minh Nhật và gia đ́nh ông;

- Thúc giục nhà cầm quyền Cs Việt Nam phải tiến hành ngay lập tức một cuộc điều tra, triệt để và vô tư, về các hành vi sách nhiễu, hành hung nêu ở trên, được ông Trần Minh Nhật báo cáo, và đưa các thủ phạm tội ác ra trước công lư.

- Thúc giục nhà cầm quyền Cs Việt Nam phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho tất cả các nhà văn và nhà báo bị giam nhốt chỉ v́ hành sử ôn ḥa quyền của họ được tự do phát biểu và diễn đạt quan điểm.

 

Hiệp Hội Nhà Văn Thế Giới kêu gọi các văn thi hữu ở khắp năm châu tận dụng tất cả những phương tiện kỷ thuật truyền thông đại chúng và xă hội để bênh vực cựu tù nhân ngôn luận và lương tâm Trần Minh Nhật. Đồng thời gởi Kháng thư với những yêu sách của Văn Bút Quốc Tế đến nhà cầm quyền Cs Việt Nam.

 

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]