Ṭa sơ thẩm lần hai y án dân oan Nguyễn Văn Thông

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
4/3/2016

Không qua tŕnh tự pháp luật quy định

Sáng hôm nay, ngày 4 tháng 3 năm 2016 vào lúc 7 giờ 30 phiên ṭa xét xử sơ thẩm anh Nguyễn Văn Thông đă diễn ra tại trụ sở Ṭa án nhân dân huyện G̣ Dầu.

Đây là phiên sơ thẩm lần thứ hai mở ra sau khi phiên sơ thẩm lần thứ nhất diễn ra ngày 22 tháng 9 năm 2015 bị ṭa Phúc thẩm phán quyết là vô giá trị. Căn cứ theo lời khai của anh Nguyễn Văn Thông cho biết th́ trong phiên sơ thẩm anh bị áp giải ra trước ṭa với băng keo bịt kín miệng, không có luật sư, không có bằng chứng hay người bị hại. Ṭa sơ thẩm kết tội anh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 Bộ luật h́nh sự với bản án 3 năm 6 tháng tù giam.

Trong phiên phúc thẩm sau đó vào ngày 16 tháng 12 năm 2015 ṭa Phúc thẩm đă tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của ṭa án huyện G̣ Dầu với lư do cấp sơ thẩm đă vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Các luật sư đưa ra bằng chứng cho thấy ṭa sơ thẩm đă nghị án trước đó 5 ngày có nghĩa là án bỏ túi, làm theo chỉ đạo mà không qua tŕnh tự pháp luật quy định.

Anh Nguyễn Văn Thông là dân oan trong dự án Khu liên hợp Công nghiệp đô thị và dịch vụ Phước Đông, gia đ́nh anh bị thu hồi hơn 11 ngàn mét vuông đất nhưng không đền bù thỏa đáng.

Anh cùng một số dân oan Tây Ninh gần trăm người ra Hà nội khiếu kiện cho sự oan ức của ḿnh. Anh sống suốt 7 tháng trời thiếu thốn trước cửa Nhà tiếp dân Trung ương Hà Hội và liên tiếp tranh đấu cho dân oan của vụ án này.

Anh Nguyễn Văn Thông bị bắt tại Hà Nội sáng ngày 3 tháng Hai năm 2015 sau khi trả lời cuộc phỏng vấn do chúng tôi thực hiện trước đó hai tiếng đồng hồ. Đây là bộc bạch của anh Nguyễn Văn Thông trong cuộc phỏng vấn này:

“Chúng tôi đă ra đây để nhờ chính quyền trung ương can thiệp, để buộc những người làm sai phải trả lại quyền và lợi ích cho chúng tôi. Nhưng mà chẳng những không được đáp ứng mà năm 2011 chúng tôi đă bị đàn áp rất là khốc liệt. 30 người bị bắt đi rồi sau đó kêu án 8 người hơn 10 năm tù rồi đánh trọng thương một số người nữa.

Th́ ngày hôm qua ông Dương Hồng Huế mời gần 30 người dân oan đến làm việc. Trước đó ông đă gởi một văn bản sai luật và bị người dân quăng trả. Bữa hôm qua ông rất là lồng lộn, ông quy chụp tôi là đứng đầu, dồn tôi vào chân tường. tôi vừa hả miệng ra th́ ông ta không cho nói mà để ổng nói, ông truy sát người dân dồn tôi như người cầm đầu đặng chuẩn bị có thể sẽ bắt tôi v́ tôi là một người rất hiểu luật, đại diện cho người dân để mà lên tiếng nói của người dân chỉ ra những sai phạm của chánh quyền địa phương và cái bọn bao che để cho họ sửa. Nhưng mà bây giờ họ đang bao che cho nhau, tụi làm sai th́ không sửa mà trên trung ương th́ tôi thấy cái chiều hướng đang bao che cho nhau.”

Anh Nguyễn Văn Thông có khả năng đối đáp thông minh và hiểu rất rơ luật pháp. Anh được bà con dân oan Tây Ninh tin tưởng và theo sự hướng dẫn của anh do đó chính quyền đă nhiều lần cảnh cáo, đe dọa, sách nhiễu nhưng anh không chùn bước.

Ba luật sư bảo vệ cho phiên ṭa hôm nay là Vơ An Đôn, Nguyễn Văn Kiệm và Nguyễn Khả Thành. Lúc 11 giờ trưa ṭa nghị án và luật sư Vơ An Đôn cho chúng tôi biết:

“Tại phiên ṭa các luật sư tranh tụng cho rằng bị cáo Nguyễn Văn Thông không phạm tội nhưng Hội đồng xét xử không chấp nhận. Hơn nữa chủ tọa phiên ṭa không cho các luật sư tranh luận, nói rơ nguyen nhân phạm tội của bị cáo. Sau đó hội đồng xét xử tuyên với múc án ba năm sáu tháng tù giam, giống ư bản án sơ thẩm lần thứ nhất.”

Khi được hỏi liệu bản án này có được các luật sư tư vấn cho anh Nguyễn Văn Thông lên phúc thẩm hay không luật sư Vơ An Đôn cho biết:

“Anh Thông là người trên 18 tuổi nên có quyền quyết định kháng cáo hay không. Tại ṭa th́ anh kêu oan và các luật sư bào chữa cho anh cũng cho rằng nah bị oan và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên vô tội nhưng Hội đồng không chấp nhận tôi nghĩ lần này anh Thông sẽ kháng cáo.”

Bản án giữ nguyên đă làm người theo dơi hụt hẫng v́ cảm thấy quyết định của ṭa Phúc thẩm trước đây không được ṭa sơ thẩm điều chỉnh cho đúng tŕnh tự tranh tụng trước ṭa khi không cho phép luật sư tham gia tranh luận về các yếu tố bị Viện kiểm sát cho là phạm tội.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]