Amnesty lo ngại sức khỏe Trần Thị Thúy

 

 

BBC - 19 tháng 2 2016 

Tổ chức nhân quyền đặt trụ sở ở London, Ân xá Quốc tế (Amnesty International), ngày 19/2 kêu gọi hành động khẩn cấp cho trường hợp của tù nhân Trần Thị Thúy ở Việt Nam.

Bà Thúy bị bắt tháng 8/2010 và bị kết án tám năm tù theo điều 79 v́ tội mưu toan lật đổ chính quyền, trong một phiên toà vào tháng 5/2011.

Ân xá Quốc tế nói bà đang bị từ chối điều trị y tế khi đang thi hành án tại trại giam An Phước, tỉnh B́nh Dương.

Bà được chuẩn đoán mang khối u bướu trong tử cung, chịu nhiều đau đớn và không thể đi đứng nếu không có người d́u.

Theo báo cáo của tổ chức này, bà Trần Thị Thúy sẽ không được phép nhận điều trị trong tù khi chưa ‘thú nhận tội danh’.

‘Vi phạm Công ước chống tra tấn’

Tổ chức này cũng kêu gọi gửi lời kiến nghị đến Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Cục trưởng Cục quản lư trại giam – Đại tá Phạm Đức Chấn và Giám thị trại giam An Phước.

Cùng với lời kêu gọi, thư riêng đính kèm được gửi cho Giám thị trại giam An Phước, Đại tá Phan Đ́nh Hoàn, tại phân trại số 2, về việc tù nhân này đang trong t́nh trạng sức khỏe đáng báo động.

"Việc bị từ chối điều trị y tế, cũng như cố t́nh gây đau đớn và thương tổn với mục đích lấy lời thú nhận, cấu thành hành động tra tấn đă vi phạm Công ước chống tra tấn, vốn đă có hiệu lực tại Việt Nam từ tháng Hai năm 2015," trích trong thư gửi Đại tá Hoàn.

"Chúng tôi thúc giục giới chức tại nhà tù trong khi Trần Thị Thúy c̣n bị giam giữ vẫn phải cung cấp các chăm sóc y tế thích hợp, bao gồm cả điều trị tại bệnh viện nếu cần thiết."

Ân xă quốc tế yêu cầu giới chức trách thả Trần Thị Thúy ngay lập tức v́ các hoạt động bảo vệ nhân quyền một cách bất bạo động.

Trần Thị Thúy là một tiểu thương, tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo, được biết đến với những công việc liên quan đến tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền.

Bà bị bắt vào tháng 8 năm 2010, hiện đang thụ án 8 năm tù giam, 5 năm quản chế theo khoản 2 điều 79 của Bộ Luật H́nh Sự với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]