30 dân oan khiếu kiện đất đai bị bắt về đồn công an

 

RFA - 12.1.2016

Có khoảng 30 dân oan khiếu kiện đất đai bị bắt về đồn công an vào sáng ngày hôm nay, vài ngày trước khi đại hội đảng 12 diễn ra tại Hà Nội.

Vào sáng hôm nay, khoảng hơn 100 dân oan từ nhiều tỉnh thành của Việt Nam đă tập trung tuần hành ở trung tâm Hà Nội để phản đối các quan chức địa phương đă sử dụng bạo lực để cướp đất của nông dân. Vào khoảng 10 giờ 30 phút sáng, chính quyền Hà Nội đă điều động một chiếc xe buưt tới bắt khoảng 30 người lên xe đưa về đồn công an của thành phố.

Khi lên xe rồi th́ họ chở chúng tôi về đồn số 6 Quang Trung. Về đến đó họ bảo chúng tôi xuống nhưng chúng tôi nói các ông đưa chúng tôi đến đây th́ phải đưa lệnh bắt ra đây. Ai ra lệnh bắt chúng tôi về đây? Họ không đưa giấy tờ ra mà mưới mấy người ‘dần’ tôi xuống. Đến bây giờ người tôi sưng hết, đau.
-Bà Cấn thị Thêu

Bà Cấn thị Thêu, một trong những người bị công an bắt đưa về làm việc trong ngày hôm nay cho biết lại như sau:

“Khi chúng tôi đi ra khỏi 34 Lư Thái Tổ mấy trăm mét thôi, ra Bờ Hồ khoảng 200-300 mét thôi th́ có từ 200-300 công an vây chúng tôi; riêng tôi có đến 10 công an vây. Họ dồn, bắt ép chúng tôi lên xe. Khi lên xe rồi th́ họ chở chúng tôi về đồn số 6 Quang Trung. Về đến đó họ bảo chúng tôi xuống nhưng chúng tôi nói các ông đưa chúng tôi đến đây th́ phải đưa lệnh bắt ra đây. Ai ra lệnh bắt chúng tôi về đây? Họ không đưa giấy tờ ra mà mưới mấy người ‘dần’ tôi xuống. Đến bây giờ người tôi sưng hết, đau.

Rồi họ đưa tôi vào một pḥng riêng để xét hỏi, hỏi như hỏi cung. Có hai công an một người tên Trường, một người tên Hải; và sau đó một người tên Tuấn Anh thuộc Công an phường Dương Nội cũng có mặt. Họ dùng những lời lẽ có tính cách côn đồ để làm việc với tôi. Tôi tŕnh bày với họ nổi khổ của nhân dân chúng tôi v́ mất đất, mất nhà phải đi khiếu kiện, bày tỏ nguyện vọng của chúng tôi đối với các cấp chính quyền để xem xét, giải quyết cho bà con. Họ nói ‘không biết ǵ hết, cứ đi ra đây là vi phạm, làm ảnh hưởng, bắt hết, chiều nay cho đi Hỏa Ḷ hết’. Họ quát nạn tôi như thế. Hai người thi nhau quát nạt tôi nên tôi nói các ông không nắm bắt ‘tâm tư, nguyện vọng’ của nhân dân chúng tôi và sử dụng lời lẽ ‘côn đồ’ với tôi như thế th́ tôi không hợp tác làm việc nữa.”

Trước đó, trong cuộc diễn tập chống bạo động bảo vệ đại hội đảng vào ngày 7 tháng 1, lực lượng cảnh sát cơ động Bộ công an đă diễn tập các t́nh huống khống chế, giải tán đám đông với giả định là có 300 người tụ tập gây rối trước trụ sở ủy ban nhân dân đ̣i đối chất lănh đạo thành phố về vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]