Mạng lưới Blogger Việt Nam tiếp xúc với đại diện Lănh sự quán Hoa Kỳ

 

 

 

Mạng Lưới Blogger Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 08 tháng 1 năm 2016

 

 

Chiều ngày 8 tháng 1 năm 2016, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đă có cuộc tiếp xúc với ông Garrett Harkins, tùy viên chính trị thuộc Tổng Lănh sự quán Hoa Kỳ tại Sài G̣n để tŕnh bày về t́nh trạng công an bắt bớ, đánh đập những người hoạt động nhân quyền, công đoàn - vi phạm những cam kết của nhà nước Việt Nam trong hiệp ước thương mại TPP về việc tôn trọng nhân quyền, hoạt động công đoàn độc lập.

 

Đại diện cho MLBVN có các blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Vơ Trường Thiện (Nha Trang), Blogger- cựu TNLT Phạm Thanh Nghiên (Hải Pḥng), cựu TNCT Huỳnh Anh Tú (Sài G̣n) và blogger An Nam Dương Lâm (Đà Nẵng).

 

Tham dự buổi gặp mặt c̣n có bà Nguyễn Thị Nay, mẹ của Nguyễn Hữu Quốc Duy, người vừa bị bắt hôm 27.11.2015 với cáo buộc vi phạm điều 88 BLHS “tuyên truyền chống NN CHXHCNVN”.

 

Các blogger đă thông báo cho đại diện phía Lănh sự quán Hoa Kỳ về mức độ vi phạm nhân quyền đang gia tăng nghiêm trọng trong thời gian gần đây, đặc biệt là t́nh trạng công an bắt giữ người tùy tiện và sử dụng bạo lực đối với những người đấu tranh ôn ḥa. Các thành viên MLBVN đă nhấn mạnh đến các trường hợp của Blogger Nguyễn Ngọc Già (Nguyễn Đ́nh Ngọc), Nguyễn Hữu Quốc Duy, Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng là những người bị bắt bớ chỉ v́ bày tỏ quan điểm một cách công khai, ôn ḥa và cổ xúy cho các giá trị tự do, dân chủ.

 

Lănh sự quán Hoa Kỳ cũng được thông báo về lịch tŕnh xét xử 2 blogger Anhbasam Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy đồng thời tỏ mối quan ngại công an sẽ như thường lệ đàn áp và bắt bớ những người đến dự phiên ṭa được thông báo là xét xử công khai.

 

Đại diện Lănh sự quán Hoa Kỳ cho biết họ rất quan tâm đến trường hợp Blogger Nguyễn Ngọc Già. Blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật là Nguyễn Đ́nh Ngọc bị bắt ngày 27.12.2014 đến nay đă hơn 1 năm nhưng những thông tin về người tù lương tâm này hầu như vẫn là một ẩn số. Ông Harkins nói rằng ông rất cảm ơn MLBVN đă cung cấp cho ông những thông tin về Blogger Nguyễn Ngọc Già. 

 

Đi cùng với các thành viên MLBVN, bà Nguyễn Thị Nay đă tŕnh bày về trường hợp của con trai bà là anh Nguyễn Hữu Quốc Duy. Quốc Duy bị cáo buộc v́ đă liên quan đến em họ của ḿnh là Nguyễn Hữu Thiên An, người tham gia phong trào Zombie và đă bị bắt hôm 28.8.2015. Sau khi An bị bắt, chiều cùng ngày Quốc Duy cũng bị mời lên trụ sở công an làm việc và bị tạm giữ 2 ngày sau mới được thả. Sau đó Duy lại tiếp tục bị mời đi làm việc liên tiếp trong 7 ngày. Kết thúc 7 ngày làm việc với công an, tưởng mọi việc đă kết thúc nhưng vào sáng ngày 27.11.2015, Duy lại bị mời lên trụ sở công an Cam Ranh để nhận lại giấy tờ, điện thoại và vật dụng cá nhân đă bị tạm giữ trong lần làm việc liên quan đến vụ việc Thiên An bị bắt giữ. Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Nay, cũng như những thông tin đă được cập nhật trên Dân Làm Báo th́ khi mẹ của Duy vừa rời khỏi nhà (hôm 27.11) đă có hơn 10 người, đi trên 3 xe hơi đă ập vào nhà, quay phim và đọc lệnh khám xét.

 

Công an đă tiến hành thu giữ một laptop cá nhân của Duy tại nhà. Một công an đă thông báo miệng với gia đ́nh rằng anh Duy bị bắt v́ “sử dụng Facebook vi phạm pháp luật v́ tuyên truyền chống phá nhà nước theo điều 88”.

 

Người thân và gia đ́nh Duy không nhận được bất kỳ văn bản nào về việc bắt giữ người ngoài lệnh miệng. Hai tuần sau khi con trai bị bắt, bà Nguyễn Thị Nay đă đến công an chất vấn, yêu cầu phải có các văn bản liên quan đến việc bắt Nguyễn Hữu Quốc Duy th́ phía công an mới cung cấp cho bà giấy khám nhà và lệnh bắt.

 

Ông Harkins đă cám ơn bà Nay về việc cung cấp các thông tin liên quan đến Nguyễn Hữu Quốc Duy để họ có thể giúp đỡ trong khả năng có thể. 

 

Đại diện MLBVN cũng trao đổi với đại điện Tổng Lănh sự quán Hoa Kỳ về một số vấn đề liên quan đến TPP. Như làm thế nào để bảo đảm an toàn cho những người hoạt động ôn ḥa trong t́nh trạng hiện nay, khi mà Việt Nam đă kư TPP. Các nội dung đàm phán TPP sẽ thực thi thế nào để đảm bảo các thành viên ở các quốc gia đă kư phải tôn trọng và thực thi nó...

 

Ông Harkins trả lời rằng TPP là một hiệp định về kinh tế đi kèm với nó là những quy định cụ thể về quyền thành lập công đoàn độc lập. Trong thượng viện Hoa Kỳ có khá nhiều thượng nghị sĩ theo dơi chặt chẽ t́nh h́nh nhân quyền Việt Nam và chắc chắn họ sẽ lưu tâm đến các vấn đề tồn tại trong tiến tŕnh dẫn đến hiệp định TPP phê chuẩn.

 

Việc nhà nước cộng sản Việt Nam gia tăng đàn áp, bắt giữ tùy tiện, vi phạm những hoạt động bảo vệ nhân quyền và sinh hoạt công đoàn độc lập sẽ khiến các thượng nghị sĩ quan Hoa Kỳ quan tâm đến t́nh h́nh nhân quyền tại Việt Nam lên tiếng và gây áp lực, tạo ảnh hưởng đến kết quả phê chuẩn của Quốc Hội Hoa Kỳ đối với TPP trong thời gian sắp tới. Đại diện lănh sự quán nhấn mạnh rằng khi nhà nước Việt Nam đă kư kết TPP th́ quan tâm theo dơi việc thực hiện các cam kết là việc mà Hoa Kỳ quan tâm.

 

Một câu hỏi liên quan đến t́nh h́nh đấu đá nội bộ đảng và các "phe phái" trong đảng cộng sản được các thành viên MLBVN đưa ra là thành phần nào trong đảng CSVN đang cố gắng gần Hoa Kỳ và thực sự muốn cải tổ. Trả lời câu hỏi này, đại diện phía Lănh sự quán Hoa Kỳ cho rằng “đây là một câu hỏi khó trả lời”. Ngoài ra ông Harkins cũng lưu ư rằng các nhà quan sát bên ngoài dường như nghĩ rằng không có vấn đề ǵ với kết quả của đại hội đảng, chính sách của Việt Nam đối với Hoa Kỳ có thể sẽ không thấy bất kỳ thay đổi đáng kể. 

 

Kết thúc buổi gặp mặt, các thành viên MLBVN cùng ông Harkins chụp h́nh lưu niệm và nhắn gửi sẽ tiếp tục làm việc cũng như cập nhật thông tin đến với Hoa Kỳ bất cứ những vi phạm nào đă cam kết trong tiến tŕnh thương thảo TPP.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]