Huế: Công an đánh đập quư thầy Đan viện Thiên An

 

 

 

Huyền Trang, GNsP

03.01.2016

GNsP (03.01.2016) – Gần 200 công an, dân pḥng, Hội phụ nữ của xă, huyện, tỉnh gây khó khăn, đánh đập một số đan sĩ của Đan viện Thiên An, tỉnh Thừa Thiên Huế, vào chiều ngày 02.01.2016. 

Quư Đan sĩ bị đạp vào mặt, người và bị lăng mạ

“Họ đánh đập, dọa, cấm không cho các đan sĩ quay phim chụp ảnh. Hai thầy bị đánh, một thầy bị đạp vào người và mặt túi bụi, một thầy khác chụp h́nh cũng bị đánh và họ đ̣i lấy cái máy ảnh, nhiều thầy bị xô đẩy ngă xuống đất. Những người xem ra có trác nhiệm hô hào mọi người giữ b́nh tĩnh, đừng gây ẩu đả nhưng lực lượng công an cứ đánh đập các thầy.” Cộng tác viên GNsP thuật lại.

“Các bà trong Hội phụ nữ chửi mắng, lăng mạ quư thầy những câu nói khó nghe, thô lỗ như: ‘Tụi mày mà quay phim th́ tao sẽ cởi đồ ra cho chúng mày xem’… Những lúc đó, quư thầy chỉ biết im lặng và cầu nguyện, và một thầy duy nhất đứng ra trao đổi với nhà cầm quyền một cách ôn ḥa.” CTV GNsP nói tiếp.

 

Quư đan sĩ cưa, chặt thông trái phép?

Bên phía nhà cầm quyền nói rằng, họ thấy một số cây thông trong khu rừng đặc dụng bị cưa, đốn, chặt một cách trái phép mà những cây thông này lại nằm trong khu vực của Đan viện Thiên An, cho nên họ xuống lập biên bản, tịch thu các cây thông này về điều tra. Họ yêu cầu các đan sĩ kư vào các biên bản nhưng các đan sĩ cương quyết không kư bất kỳ một văn bản nào của họ.

Những cây thông bị cưa, chặt nằm trong khu vực đồi thông thuộc quyền sở hữu Đan viện Thiên An và nằm sát bên cạnh vườn cam. Mỗi lần thông đến mùa phấn th́ bụi phấn thông bay vào vườn cam, sẽ ảnh hưởng đến cây cam, nên quư đan sĩ đă chặt một số cây thông gần khu vực vườn cam… Khu vực đồi thông và vườn cam thuộc quyền sở hữu của Đan viện Thiên An và thuộc nội vi của Đan viện, cấm người ngoài không được ra vào các khu vực này. Do đó, quư thầy Đan viện mời lực lượng công quyền vào pḥng khách làm việc nhưng họ từ chối.

Mục đích nhà cầm quyền muốn vào khu vực nội vi của Đan viện để theo dơi các sinh hoạt tôn giáo của Đan viện. Trước đây, nhiều lần, họ đă xin quư đan sĩ cho vào các khu vực này nhưng quư đan sĩ không đồng ư, thỉnh thoảng họ đă lén lẻn vào bên trong, bị các thầy phát hiện và mời ra ngoài. Sự việc một số cây thông bị đốn, chặt chỉ là cái cớ để họ vào bên trong nội vi của Đan viện.

Những cây thông bị đốn, chặt được lực lượng công an chở về Ủy ban và củi khô của Đan viện được tích trữ nhiều năm tháng qua cũng bị họ ‘hôi của’ đầy hai xe chở về.

20 giờ cùng ngày 02.01.2016, có khoảng 10 công an lởn vởn trong khu vực đồi thông, họ rọi đèn pin vào trong vườn…

 

Tham vọng chiếm 107 ha đất rừng của Đan viện Thiên An

Được biết, Đan viện Thiên An có khoảng 107 ha đất rừng thông, do không quản lư hết nên quư đan sĩ giao rừng thông cho nhà cầm quyền quản lư nhưng không giao đất, tuy nhiên họ đă lật lọng với ḷng tham muốn ‘cướp’ đất của đan viện.

Trước đây, vào tháng 11.2014, 63 hécta đất của Đan viện bị nhà cầm quyền ‘cướp’ để làm khu du lịch hồ Thủy Tiên. Nhiều tờ báo trong nước cho biết, khu du lịch hồ Thủy Tiên ‘đă trở nên hoang phế, xuống cấp chỉ sau một vài năm đi vào hoạt động’.

Tham vọng chiếm trọn đồi thông của của Đan Viện Thiên An với diện tích gần 107 ha đất rừng là đang trở thành hiện thực.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]