Cam Bốt trục xuất 36 người Thượng Việt Nam

 

Tú Anh, Phạm Phan – RFI

02-03-2015

 

T́m đường vượt biên sang Cam Bốt cầu cứu Liên Hiệp Quốc, 36 người Thượng Việt Nam đă bị chính quyền Hun Sen chận bắt trục xuất về nước. Theo AFP, tin này vừa được giới hoạt động nhân quyền báo động với truyền thông quốc tế. Những Thượng theo đạo Thiên chúa này, sau khi trở lại Việt Nam đă bị chính quyền đánh đập, hà hiếp.

Từ PhnomPenh, thông tín viên Phạm Phan tường thuật :

Vụ việc xảy ra vào sáng ngày thứ Năm 26/02/2015, một nhóm 36 đồng bào Thượng bị chính quyền Cam Bốt bắt giữ và trục xuất về lại Việt Nam khi họ đang trên đường đến Phnom Penh xin tỵ nạn chính trị.

Theo một tổ chức nhân quyền tại địa phương do người Cam Bốt điều hành là Adhoc, số người bị trục xuất đă bị phía Việt Nam đánh đập. Sự kiện này cũng được một người Cam Bốt thuộc sắc tộc Jarai sống trên tỉnh Ratanakiri xác nhận.

Các nhóm người Thượng từ Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam khi vượt biên qua vùng đông bắc Cam Bốt để t́m đường lánh nạn, đă được nhiều người sắc tộc Jarai ở Cam Bốt giúp đỡ trong tinh thần tương trợ cùng nhóm sắc tộc Jarai.

Theo báo chí địa phương ghi nhận, viên phó cảnh sát quận Konmom là Ren Muth, người có mặt trong cuộc bắt giữ nói rằng, số phận 36 người Thượng đă bị định đoạt từ trước, khi một số tai mắt của chính quyền Cam Bốt gài vào dân địa phương.

Ren Muth nói rằng, khi vài người Cam Bốt thuộc sắc tộc Jarai giúp 36 người Thượng lên xe tải di chuyển về Phnom Penh, chính tài xế xe tải đă thông báo cho cảnh sát Cam Bốt và Việt Nam chận bắt họ.

Lúc 3 giờ sáng thứ Năm, khi xe tải chở 36 người Thượng dừng ở một điểm chuyển giao bên ngoài tỉnh Ratanakiri để lên một chiếc xe khác, cảnh sát xuất hiện, trong đó có 10 cảnh sát Cam Bốt có vơ trang và nhiều người Việt Nam, ra lịnh 36 người Thương đưa 2 tay lên cao và rồi bắt họ giải về Việt Nam.

Theo viên cảnh sát Ren Muth th́ một lực lượng phối hợp giữa cảnh sát Cam Bốt và Công an Việt Nam đă ẩn núp trong rừng nhiều ngày để theo dơi sự di chuyển của 36 người Thượng.

Từ đầu năm nay đă có nhiều nhóm đồng bào Thượng vượt biên qua vùng đông bắc Cam Bốt để t́m cách lánh nạn do v́ bị đàn áp về niềm tin tôn giáo tại Việt Nam.

Vụ trục xuất vào ngày thứ Năm tuần trước là hành động mạnh tay nhất của chính quyền Cam Bốt đối với người Thượng xin tỵ nạn từ đầu năm 2015.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]