Phóng viên không biên giới lên án vụ xử ba blogger Việt Nam

 

 

Thanh Phương - RFI

ngày 18-02-2015 

Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), trụ sở tại Paris, hôm qua, 17/02/2015, đă ra thông cáo lên án vụ xử ba blogger Lê Thị Phương Anh, Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung. Theo tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí này, việc tuyên án tù ba blogger nói trên đă vi phạm quyền tự do thông tin và tự do ngôn luận.

Bị bắt ngày 15/05/2014 khi đến Đồng Nai để đưa tin về một cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc của công nhân tại đây, Lê Thị Phương Anh, Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung đă bị truy tố với tội danh « lợi dụng các quyền tự do dân chủ », chiếu theo điều 258 bộ Luật H́nh sự Việt Nam. Trong phiên xử ngày 12/02/2015, Ṭa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai đă tuyên án họ từ 12 đến 18 tháng tù.

Trong thông cáo đưa ra hôm qua, ông Benjamin Ismail, đặc trách châu Á của tổ chức Phóng viên không biên giới, chỉ trích các bản án dành cho ba blogger nói trên và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho họ. Ông Ismail cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động để gây áp lực lên chính quyền Việt Nam và đ̣i Hà Nội trả tự do cho toàn bộ các blogger và nhà báo-công dân c̣n bị giam cầm.

Phóng viên không biên giới nhân dịp cũng nhắc lại vụ chính quyền Việt Nam vừa xử phạt gần 700 triệu đồng, tịch thu tên miền trang mạng của tờ báo này www.nguoicaotuoi.org.vn và đ́nh chỉ chức vụ tổng biên tập ông Kim Quốc Hoa, người đă từng đăng nhiều thông tin về các vụ tham nhũng liên quan đến các quan chức cấp cao.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]