Đồng Nai tuyên án tù ba nhà hoạt động

 

BBC – 11/2/2015  

Ṭa án tỉnh Đồng Nai vừa tuyên án tù ba nhà hoạt động v́ tội 'Lợi dụng quyền tự do dân chủ', Điều 258 Bộ Luật H́nh sự.

Theo đó ông Phạm Minh Vũ lĩnh 18 tháng tù, bà Lê Thị Phương Anh 12 tháng tù và ông Đỗ Nam Trung 14 tháng tù, một blogger có mặt trước phiên ṭa nói với BBC.

Cả ba người bị bắt giữ ngày 15/5, trong lúc đang ghi lại h́nh ảnh các cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc tại Đồng Nai hồi tháng 5 năm ngoái.

Báo Công an Nhân dân (CAND) hồi 28/1 nói ba người này "đang tiến hành quay phim, chụp ảnh các hoạt động gây rối của những kẻ quá khích trà trộn vào giới công nhân th́ bị công an tỉnh Đồng Nai mời về để làm rơ".

Cả ba sau đó bị truy tố ra trước ṭa án v́ tội 'Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo Điều 258 Bộ Luật H́nh sự, CAND cho biết.

Theo CAND, trong quá tŕnh điều tra, ông Trung và ông Vũ khai đă điều hành và đăng nhiều bài viết trên trang 'Hội yêu nước', 'Hội anh em dân chủ' mà báo này nói là "xuyên tạc sự thật".

Trong khi đó, bà Lê Thị Phương Anh bị cáo buộc đă "lập tài khoản trên Facebook" để cùng chồng là blogger Lê Anh Hùng "trả lời một số đài báo nước ngoài, vu khống Nhà nước Việt Nam đàn áp nhân quyền".

Hiện chưa rơ cả ba người này có kháng cáo hay không. 

'An ninh rất đông' 

Trả lời BBC ngày 12/2, blogger Nguyễn Thanh Hà, một trong những người có mặt bên ngoài phiên ṭa cho biết dù là phiên ṭa được nói là công khai, nhưng "lực lượng công an mặc sắc phục và an ninh ch́m có mặt bên ngoài rất đông"

"Họ không cho chúng tôi tham dự phiên ṭa", ông nói.

Ông Hà lên án quyết định tuyên án tù đối với cả ba nhà hoạt động nói trên, dù thừa nhận mức án này là "không cao".

Ông cũng gọi phiên ṭa sáng 12/2 là phiên ṭa "xét xử những người yêu nước".

"Mức án tuy rằng không cao nhưng chúng tôi không đồng t́nh với quyết định của ṭa v́ các bạn trẻ là những người vô tội", ông nói.

B́nh luận về hoàn cảnh ba nhà hoạt động này bị bắt giữ, ông Hà nói ông "không đồng t́nh" với hành động của phía công an.

"Những người này không hề kích động biểu t́nh, họ chỉ ghi lại những diễn biến ở Đồng Nai", ông cho biết.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]