Báo 'đánh' tham nhũng bị khởi tố, Tổng biên tập bị rút thẻ

 

 

Người Việt Online

9/2/2015 

HÀ NỘI (NV) .- Tổng biên tập bị rút thẻ nhà báo và tờ Người Cao Tuổi bị “khởi tố vụ án” v́ nhiều cáo buộc h́nh sự nghiêm trọng mà rất có thể một số người khó tránh bị tù tội.

Hôm Thứ Hai 9 tháng 2, 2015, vào buổi sáng, Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN cho thứ trưởng Trương Minh Tuấn họp báo thông báo “kết luận thanh tra” của Bộ này tại tờ báo Người Cao Tuổi với nhiều cáo buộc nghiêm trọng. Ít giờ sau sang buổi chiều cùng ngày th́ Bộ Công An ra thông báo “khởi tố vụ án” để mở điều tra đối với tờ báo này theo điều 258 của Luật H́nh Sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”.

Tin buổi họp báo của thử trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN (thường được gọi tắt là Bộ 4T)  cũng như vụ khởi tố vụ án nhanh chóng cùng trong ngày gây rúng động dư luận tại Việt Nam. Tờ Người Cao Tuổi nổi tiếng sau này với loạt bài phanh phui tài sản kếch sù của ông tổng thanh tra chính phủ mới nghỉ hưu Trần Văn Truyền.

Với cái mức lương hàm bộ trưởng rất khiêm tốn, không cách ǵ ông có khả năng tiền bạc để xây dựng một ṭa lâu đài nhiều người ước lượng phải trị giá cả triệu đô la hay cao hơn. Bên cạnh đó, ông c̣n chiếm giữ một số nhà khác của nhà nước mà đúng ra, ông không được phép.

Sau loạt bài này có sự tham dự của nhiều tờ báo khác, ông Truyền đă phải xin lỗi, trả lại một số căn nhà nhưng không bị điều tra ǵ về tiền đâu ông xây ṭa lâu đài đồ sộ ở xă Sơn Đông, thành phố Bến Tre.

Trong cuộc họp báo buổi sáng, ông Trương Minh Tuấn liệt kê ra hơn một chục tội trạng của tờ Người Cao Tuổi gom trong 6 loại, từ “vi phạm về đăng quảng cáo trên báo chí”, vi phạm “các quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí” đến “Đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước, vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước”, và “đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”....

Sang buổi chiều cùng ngày, Bộ Công an CSVN ra một bản thông báo ngắn nói “Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 09/02/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đă ra quyết định khởi tố vụ án h́nh sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại thành phố Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại Điều 258 Bộ luật H́nh sự nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Tổng biên tập tờ Người Cao Tuổi là ông Kim Quốc Hoa bị rút thẻ nhà báo. Đồng thời trang điện tử của Người Cao Tuổi cũng đă bị khóa lại từ buổi sáng cùng ngày 9/2/2015, không thể truy cập. Tuy nhiên, có vẻ như báo giấy Người Cao Tuổi vẫn có thể được in ấn v́ không thấy nói đến việc rút giấy phép tất cả.

Trong chiều hướng này, tổng biên tập Kim Quốc Hoa, năm nay 70 tuổi, và một số kư giả của tờ báo tham gia điều tra, viết các bài tố cáo tham nhũng thời gian qua, có thể bị tù tội.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi Tháng 12 năm ngoái, ông Kim Quốc Hoa cho báo chí biết tờ Người Cao Tuổi của ông trong hơn 7 năm qua đă phanh phui, điều tra xác minh làm rơ khoảng 2,500 vụ việc từ cấp xă, phường đến Trung ương. Ông cũng nói rằng hầu như năm nào cũng xuất hiện 1-2 vụ điển h́nh gây được tiếng vang lớn, tạo dư chấn trong đời sống xă hội.

Trước vụ tố ông nguyên tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền hồi năm ngoái, một số cán bộ cấp cao có những việc làm sai trái bị Người Cao Tuổi phanh phui như Nguyễn Trường Tô (chủ tịch tỉnh, đại biểu quốc hội của tỉnh Hà Giang), Ngô Văn Khánh (phó tổng thanh tra chính phủ), Hà Văn Toại, Huỳnh Đức Ḥa (chủ tịch tỉnh lâm Đồng phá rừng làm sân Golf), Trần Văn Vệ (giám đốc Công an tỉnh Thái B́nh), Lê Sĩ Bảy (Phó tổng thanh tra chính phủ) v.v...

Nói chung, rất đông những ông cán bộ đảng viên gộc, một số là ủy viên trung ương đảng, đều là những người có chức có quyền ở các địa phương đă bị báo Người Cao Tuổi phanh phui các chuyện động trời với các bằng chứng cụ thể, không phải tố cáo suông. Những vụ tố cáo quan chức gian tham đất đai của dân không hiếm.

Báo Người Cao Tuổi cũng từng dẫn đầu cuộc tấn công bà “đại biểu nhân dân” giầu có, chủ doanh nghiệp, chủ khu kỹ nghệ rất nhiều thế lực Đặng Thị Hoàng Yến đến nỗi bà này phải từ bỏ ghế ở Quốc hội v́ khai gian lư lịch.

Trong một cuộc phỏng vấn của tờ Tiền Phong (tờ duy nhất bênh vực) viết về các áp lực đối với ông Kim Quốc Hoa và tờ Người Cao Tuổi về chống tham nhũng, ông Hoa cho hay khi nhận được thông tin  “nặc danh” tố bà Đặng Thịnh Hoàng Yến là đảng viên đảng CSVN nhưng khai trong hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội là “nữ doanh nhân ngoài đảng”, ông đă “Hai lần lặng lẽ vào Sài G̣n cùng phóng viên trực tiếp đi xác minh thông tin trên”.

Rồi “Lọ mọ nhiều ngày, khi đă xác minh được sự thật, tôi mới có văn bản kiến nghị lên Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội”, ông Hoa kể trên tờ Tiền Phong.

Ở Việt Nam có “Luật báo chí” với nhiều điều khoản chế tài báo chí gồm cả cải chính, đính chính, rồi lại có nghị định xử phạt hành chính đối với các tờ báo vi phạm thông tin lên đến 100 triệu đồng, bên cạnh việc có thể thưa kiện ra ṭa nếu tờ báo không chịu đính chính thông tin sai lạc.

Không thấy  cuộc họp báo của ông Trương Minh Tuấn dẫn chứng các trường hợp cụ thể về các vi phạm luật lệ của tờ Người Cao Tuổi về các mặt “tiết lộ bí mật nhà nước”, và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ...”. Chỉ thấy liệt kê chung chung về các vi phạm của báo này về quảng cáo thuốc men sai với “hướng dẫn của Bộ Y Tế”, những thứ vi phạm, nếu có, vốn chỉ là phạt hành chính.

* 'Đụng đến tướng công an, quân đội'

Ngày 1 Tháng 4, /2014, báo Người Cao Tuổi có một bài viết dưới tựa đề “Bàn về thị trường sao và vạch”. Trong bài viết này, tác giả phàn này về t́nh trạng phong tướng bừa băi của cả quân đội và Công an. Đồng thời nạn chạy lên tướng cũng có nhiều người biết để có cơ hội tham nhũng nhiều hơn. Bài viết này vừa xuất hiện th́ bị gỡ ngay xuống mà người ta tin rằng nó thuộc loại dễ bị gán ghép “lợi dụng các quyền tự do dân chủ...”

Website của Bộ 4T có một bản tin viết về cuộc họp báo kể trên, cho hay Hội Người Cao Tuổi đă “đề nghị” hồi tháng 11 năm ngoái “khen thưởng ông Kim Quốc Hoa là Chiến sĩ thi đua toàn quốc và Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đă có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị hiệp y khen thưởng. Tuy nhiên, trước rất nhiều sai phạm của báo Người cao tuổi mà trực tiếp là Tổng Biên tập báo Người Cao Tuổi phải chịu trách nhiệm, do đó Bộ Thông tin và Truyền thông đă có văn bản không chấp nhận hiệp y việc khen thưởng ông Kim Quốc Hoa là Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Sau đó, Hội Người cao tuổi yêu cầu Bộ TT&TT phải chỉ rơ sai phạm nào của Báo Người cao tuổi và của ông Kim Quốc Hoa.”

Bản tin viết tiếp rằng “Chính v́ vậy, để làm rơ việc đúng sai, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đă quyết định thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi. Trong quá tŕnh thanh tra đă phát hiện ra rất nhiều sai phạm. Những sai phạm nào cần phải xử lư hành chính th́ sẽ xử lư hành chính. Những sai phạm nào có dấu hiệu phạm tội th́ chuyển sang cơ quan an ninh điều tra của Công an để xem xét xử lư theo đúng quy định của pháp luật”.

Báo chí ở Việt Nam nếu muốn an toàn thường không giám mạo hiểm viết các loạt bài tố cáo các đảng viên cao cấp tham nhũng hay lạm quyền, cấp làng xă mới thấy hay bị hài tội.

Mấy năm trước, người ta c̣n thấy mấy tờ báo nhiều độc giả như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tiền Phong thỉnh thoảng có các phóng sự điều tra chống tham nhũng gây chú ư. Nhưng sau mấy lần tổng biên tập mất chức và kư giả bị tù th́ các tờ báo này 'ngoan ngoăn' trở lại. Người ta chỉ c̣n thấy tờ Người Cao Tuổi gồng ḿnh viết, nay nhận lấy hậu quả.

Chính v́ vậy, càng ngày người ta càng thấy dân chúng ở Việt Nam t́m đọc các báo điện tử “ngoài luồng” v́ nó có những thông tin người ta tin là thật hơn các báo chính thống của nhà nước.

Bản phúc tŕnh hàng năm về tự do thông tin báo chí thế giới luôn luôn xếp hạng Việt Nam nằm dưới chót cùng với những nước độc tài quân phiệt hay tôn giáo cuồng tín như Bắc Hàn, Cuba, Trung Quốc, Iran, Iraq... (NT)

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]