EU yêu cầu Việt Nam ‘thả ngay’ các blogger

 

 

VOA Tiếng Việt

Liên minh Châu Âu (EU) mới bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về một số blogger bị cầm tù ở Việt Nam đồng thời yêu cầu Hà Nội “trả tự do ngay lập tức cho những người này, đặc biệt là những người đang trong t́nh trạng sức khỏe kém”.

Lời kêu gọi của EU được đưa ra trong cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ tư với Việt Nam hôm 19/1, hơn một tháng sau các vụ bắt giữ blogger ở Việt Nam, trong đó có nhà văn Nguyễn Quang Lập và Việt kiều Nhật, Hồng Lê Thọ.

Bà Maja Kocijancic, nữ phát ngôn viên của người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu, cho VOA Việt Ngữ biết hôm 20/1 rằng cuộc đối thoại đă diễn ra trong không khí “thẳng thắn và cởi mở”.

“Ngoài một số điểm tích cực, có một số vấn đề quan trọng mà chúng tôi đă nêu ra như quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí cũng như quan ngại của chúng tôi về việc áp dụng các điều khoản an ninh trong Bộ luật H́nh sự. Chúng tôi lặp lại các lo ngại của chúng tôi về t́nh trạng của một số người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động các blogger và thân nhân của họ. Đối với chúng tôi, t́nh h́nh của họ thật đáng lo ngại”.

Bà cho biết, phía Liên minh Châu Âu đă thúc giục Việt Nam tiến tới “cởi mở xă hội hơn nữa dựa trên pháp quyền và tôn trọng nhân quyền”.

liên quan tới nhiều điều khoản bị các tổ chức nhân quyền cho là “mơ hồ”, “nhắm vào các tiếng nói bất đồng” trong Bộ luật h́nh sự, Liên hiệp Châu Âu cho rằng việc sửa đổi bộ luật này “là một cơ hội để đảm bảo sự gắn kết với các nguyên tắc được thiết lập trong hiến pháp và công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị”.

EU cũng “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp cận luật sư và quyền được xét xử công bằng, cũng như sự cần thiết phải cải thiện điều kiện trại giam”.

Bà Kocijancic cho biết thêm rằng phía EU “quan tâm và theo dơi kỹ” t́nh h́nh nhân quyền ở Việt Nam nói chung cũng như các vụ bắt giữ các tiếng nói đối lập nói riêng, và vấn đề này đă được nêu ra trong cuộc đối thoại.

Bà nói:

“Phía Liên hiệp Châu Âu đă nêu một số trường hợp cá nhân hiện bị cầm tù. Chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho họ, nhất là đối với những ai sức khỏe yếu. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu được tới thăm các cá nhân đó nhiều hơn nữa, cũng như được phép tới tham dự các phiên xử nhiều hơn”.

Tuy nhiên, người phát ngôn của EU lại không cho biết cụ thể tên của các cá nhân này. Bà Kocijancic nói thêm rằng phía Việt Nam đă đồng ư tham gia cuộc đối thoại về nhân quyền, th́ bà cũng hy vọng rằng vấn đề các nhà bất đồng, các blogger bị cấm tù “sẽ được xem xét một cách nghiêm túc”.

Trong những tháng cuối năm 2014, Việt Nam đă bắt ít nhất 3 blogger, và cho tới nay những người này vẫn c̣n bị giam giữ.

VOA Việt Ngữ không thể liên lạc với phía Việt Nam để hỏi ư kiến về những điểm mà EU đă nêu.

Ṿng đối thoại nhân quyền thứ năm giữa EU và Việt Nam sẽ diễn ra vào cuối năm 2015.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]