Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ bị ngăn cản

 

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
15-012015

Như lệ thường mỗi lần có các ngày lễ lớn của Phật giáo Ḥa hảo th́ đồng đạo thuộc các chi phái nằm ngoài Phật giáo Ḥa hảo chính thức của nhà nước đều bị ngăn chặn. Năm nay cũng không ngoại lệ, ngày hôm nay kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo chủ Đản sanh tín đồ Phật giáo Ḥa hảo Độc lập cũng bị ngăn cản, có người bị đánh và Quang Minh Tự bị bao vây.

Ngăn cản tổ chức Đại Lễ tại chùa Quang Minh Tự

Ngày 25 tháng 11 Âm lịch năm nay nhằm ngày 15 tháng 1 năm 2015 kỷ niệm 95 năm ngày Đản sinh của Huỳnh Giáo chủ. đồng đạo Phật giáo Ḥa hảo khắp nơi đổ về An  Giang để hành lễ và đă gặp sự cản trở của an ninh, công an phối hợp với cảnh sát giao thông và côn đồ bằng mọi cách không cho họ tới Quang Minh Tự nơi được xem là cơ sở chính thức để tín đồ Phật giáo Ḥa hảo độc lập tập trung cầu nguyện và hành lễ tưởng niệm Đức Thầy.

Bắt đầu từ nhiều ngày trước các nẻo đường đă bị phong tỏa, anh Nguyễn Bắc Truyển, một tín đồ Phật giáo Ḥa hảo cho biết:

-Ngày Đản sinh của Đức Huỳnh Giáo chủ năm nay là ngày 25 tháng 11 âm lịch tức là ngày 15 tháng 1 năm 2015. Thường th́ các tín đồ tập trung vể một địa điểm nào đó để tổ chức ngày đản sinh của Đức Thầy hoặc là tổ chức tại nhà th́ năm nay tại chùa Quang Minh Tự như hàng năm vẫn tổ chức cho các tín đồ Phật giáo Ḥa hảo độc lập không liên quan ǵ tới các tổ chức Phật giáo Ḥa hảo do nhà nước lập ra để tổ chức kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Thầy. Theo tôi được biết công an mật vụ đă bao vây rất nhiều tín đồ Phật giáo Ḥa hảo tại miền Tây cũng như tại chùa Quang Minh Tự vào ngày hôm qua và hôm nay.

Đạo tràng Nguyễn Hoàng Nam là người bị ngăn chận ngay tại nhà không cho đi dự lễ, ông Nam bức xúc nói với chúng tôi:

-Mọi khi bất cứ cuộc lễ nào đến th́ nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đều đàn áp tín đồ Phật giáo Ḥa hảo chúng tôi. Mỗi khi lễ 18 tháng 5, lễ 25 tháng 2 hay 22 tháng 2 các ngày lễ này nhà cầm quyền đều cho an ninh và côn đồ trấn áp những tín đồ Phật giáo Ḥa hảo những người dân. Cấm đoán những nơi như chùa Quang Minh Tự, đạo tràng của ông Bùi Văn Chung, Hoài Nam ... nhân dân các tỉnh miền Tây đều bị trấn áp hết. Mỗi khi lễ tới trước ngày 23, 24, 25 họ đă chặn trước người dân, họ cấm đoán hết.

Trong khi ngay chính bản thân của tôi là một tín đồ Phật giáo Ḥa hảo là người tu chân chánh, lấy sự công bằng và sự thật để nói lên những tiếng nói sự thật nhưng họ c̣n theo tôi tới chỗ làm để cấm đoán không cho tôi làm việc. Những người bán gạo cho tôi ăn họ cũng cấm. Không lẽ nhà cầm quyền của cộng sản này lo cho dân như thế hay sao? Anh em chúng tôi quyết tâm phải đương đầu với cộng sản này để họ phải trả lại những ǵ cho nhân dân, trả lại những ǵ của tôn giáo chúng tôi.

Kỳ thị, đàn áp ngày càng trắng trợn

Ông Vơ Văn Thanh Liêm, trụ tŕ Quang Minh Tự cho biết t́nh trạng công an ngăn cản tín hữu Ḥa hảo trong ngày hôm qua và hôm nay như sau:

-Hôm nay là ngày Đản sinh của Đức Huỳnh Giáo chủ đàng này cũng tổ chức nhưng vào ngày 22 th́ nó đă gác rồi tới sáng 24 nó mới chặn tiếp. Anh em đi vô Quang Minh Tự th́ nó chặn ai căi th́ đánh, mấy đứa cháu tôi cũng bị đánh, người nhà c̣n bị đánh. Nó để máy nó xịt nước cứt ḅ và dùng những thứ tục tỉu nó chửi người Phật giáo Ḥa hảo. Cộng sản nó nói một đường nó làm một ngă từ xưa nay. Anh em xa xứ bên hải ngoại cũng v́ cộng sản mới lưu lạc mấy chục năm trường.

Hôm nay nó không chặn ngay trước cửa nhưng cách đó vài chục thước chặn đầu trên đầu dưới ai chạy tới th́ nó ngăn, vô Quang Minh Tự nửa chừng vô không được. Ở ngoài đường cái th́ nó án ngữ rất đông làm cho người ta sợ c̣n vô một khúc rồi nó chặn lại không cho vô. Ḿnh đi với đồng đạo nó vẫn đánh như thường.

Người tù nhân lương tâm Vơ Văn Bửu v́ tranh đấu cho tự do tín ngưỡng mà hai vợ chồng ông đă lĩnh những bản án nặng nề. Ông Vũ bị trước sau 9 năm tù nay đă ra trại c̣n vợ ông là bà Mai Thị Dung với bản án 11 năm vẫn c̣n bị giam trong tù.

Nói với chúng tôi về việc ngăn chặn không cho ông sử dụng quyền tự do tôn giáo của ḿnh ông Vũ kể:

-Hàng năm Phật giáo Ḥa hảo có ba ngày lễ lớn. Ngày 18 tháng 5 là ngày Đức Huỳnh Giáo chủ khai sáng đạo Ḥa Hảo, ngày 25 tháng 11 là ngày Đàn sinh Đức Thầy và ngày 25 tháng 2 Âm lịch là ngày Đức Huỳnh Giáo chủ bị Việt Minh hăm hại. Thường vào những ngày lễ lớn th́ nhà cầm quyền cộng sản họ đem bố ráp tất cả lực lượng an ninh, côn đồ lưu manh có đầy đủ. Cảnh sát giao thông đến từng nhà chận không cho anh em ra khỏi nhà để đi làm lễ. Riêng Quang Minh Tự trụ tŕ là ông Vơ Văn Thanh Liêm từ hôm qua tới nay vẫn bị bao vây bên ngoài, đồng đạo đến họ chận lại họ không cho vào.

Riêng tôi th́ không đi ra khỏi nhà được. Sáng nay có hai vợ chồng hai em là Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Ngọc Hà là hai cựu tù nhân lương tâm một đứa sáu năm một đứa 4 năm tù bị chung một lượt với tôi kỳ đó sáng nay hai cháu đi làm lễ th́ an ninh công an họ chận họ nói không ra khỏi nhà hai cháu phải quày trở về.

Ông Vơ Văn Thanh Liêm cho biết lư do mà chính quyền cố tâm ngăn cản những đồng đạo thuộc các chi phái khác ngoài Phật giáo Ḥa hảo quốc doanh như sau:

-Nói về cho phép th́ không khi nào nó cho phép nó muốn tiêu diệt ḿnh và phải theo nó ḿnh không theo th́ nó dập cho tới khi tiêu diệt mới thôi. Tại sao ḿnh không theo? V́ trong nước Việt Nam bây giờ Giáo hội do người của nó đưa vô nắm hết cho nên ḿnh không đồng ư điều đó, ḿnh không theo Ban trị sự Phật giáo Ḥa hảo mà ḿnh chỉ lo hành đạo thôi nhưng nó không để ḿnh yên nó lúc nào cũng muốn ḿnh phục tùng theo nó mới được.

Không những trong các ngày lễ lớn mà bất cứ dịp nào có thể tập trung người tín đồ đông đảo là bị cấm, Ông Vơ Văn Bửu cho biết những trường hợp gần đây:

-Trong giai đoạn này th́ ḿnh thấy nhà cầm quyền họ thẳng tay đàn áp tôn giáo rất là khắc nghiệt. Đám tiệc giỗ quẩy đều bị ngăn cản. Thân mẫu của anh Trần Văn Út tức Út Ḥa Lạc tự thiêu chung với tôi trong năm 2005 bà mất, hôm thứ ba rồi là tuần giỗ thứ 5. Mỗi khi đến đúng tuần bà th́ công an họ được lệnh bắt ghế ngồi chặn ngang đường luôn họ không cho đi vô đó thậm chí trên đường đi c̣n tới mười mấy cây số nữa mời đến th́ tôi và anh Tô Văn Mănh cũng bị họ chận đường họ đuổi về họ nói nếu tôi đến đó mà bị đánh th́ họ không chịu trách nhiệm.

Mặc dù rất nhiều đồng đạo c̣n trong ṿng tù tội v́ tranh đấu nhưng tín đồ Phật giáo Ḥa hảo từ nhiều năm qua vẫn kiên tŕ đ̣i quyền tự do hành đạo bên ngoài sự kềm tỏa của Ban trị sự Phật giáo Ḥa hảo do nhà nước lập ra. Ư nguyện này hoàn toàn hợp với hiến pháp Việt Nam đă ghi rơ về tự do tôn giáo mà người dân có quyền thụ hưởng.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]