Tù nhân chính trị, cựu trung tá Trần Anh Kim măn hạn tù

 

Gia Minh, Phó GĐ Ban Việt ngữ RFA
7-01-2015

Tù nhân chính trị, cựu trung tá Trần Anh Kim, măn án tù 5 năm 6 tháng vào ngày hôm qua 7 tháng 1.

Vào lúc 9 giờ 30 tối ngày 7 tháng 1, bà Thơm, vợ của ông Trần Anh Kim, khi đang đứng ngoài phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái B́nh chờ ông này cho Đài Á Châu Tự do biết như sau:

“Họ đang c̣n giữ ở phường, thủ tục chưa xong, họ ép anh Kim kư. Chỉ một ḿnh anh Kim mà bao nhiêu công an chất vấn và giữ ở phường, quát tháo ầm ầm. Tôi c̣n đứng đây.”

Sau đó khi về đến nhà ông Trần Anh Kim phát biểu với Đài chúng tôi như sau:

“Càng nén tôi (Anh Kim) th́ tôi càng bật mạnh, không bao giờ sợ hăi. Tôi đă xác định có giết cũng không sợ. Ngày 26 tháng 6 năm 2012, tôi viết thư cho ông Nguyễn Phú Trọng nói nếu như ông ta có chỉ đạo cho đảng cộng sản giết để thủ tiêu tiếng nói của ông Kim đi, c̣n nếu như không giết khi về ông Kim sẽ nói bất kỳ chỗ nào.”

Xin được nhắc lại ông Trần Anh Kim sinh năm 1949, quê xă Vũ Tiến, huyện Vũ Thư tỉnh Thái B́nh. Ông từng tham gia quân đội và chức vụ cao nhất là trung tá, chỉ huy phó chính trị Ban Quân sự Thị xă Thái B́nh năm 1989.

Ông tham gia khiếu kiện của các nhóm dân oan từ năm 1995 đến năm 2005, và tham gia vận động thành lập các ‘hội chống tham nhũng’, ‘hội dân oan’, và Khối 8406. Ông cũng là một thành viên của Đảng Dân chủ Việt Nam.

Ông bị bắt vào ngày 7 tháng 7 năm 2009 cùng đợt với thạc sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Tiến Trung. Phiên xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 28 tháng 12 năm 2009 kết án ông 5 năm 6 tháng tù giam với tội danh bị qui là ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật H́nh sự Việt Nam.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]