Giải cứu 136 phụ nữ Việt từ hộp đêm ở Malaysia

 

Người Việt Online

6-1-2015

KUALA LUMPUR (NV) - Ít nhất 184 phụ nữ bị cầm giữ trong một hộp đêm tại Kuala Lumpur vừa được cảnh sát Malaysia giải cứu. Có đến 136 trong số 184 nạn nhân là người Việt.

Tờ New Straits Times dẫn lời ông Roslee Chick, một sĩ quan của lực lượng pḥng chống tệ nạn xă hội của Cảnh sát Malaysia cho biết, họ đă t́m thấy 184 phụ nữ ngoại quốc tại một hộp đêm. Tất cả những phụ nữ này cho biết, họ đều được hứa hẹn sẽ có việc làm tốt, lương cao song khi đến Malaysia th́ bị ép vào hộp đêm, buộc tiếp khách và trở thành nô lệ t́nh dục.

Trong 184 nạn nhân, ngoài 136 phụ nữ Việt Nam, có 17 phụ nữ Philippines, 17 phụ nữ Uzbekistan, 4 phụ nữ Indonesia, 4 phụ nữ Thái Lan, 4 phụ nữ Armenia và 2 phụ nữ Nga.

Cảnh sát Malaysia đă bắt giữ 15 người đàn ông Malaysia. Trong đó có hai người là quản lư hộp đêm, 13 người c̣n lại là “vệ sĩ” của hộp đêm này.

Cũng vào thời điểm này của năm ngoái, Cảnh sát Malaysia đă đột kích vào một quán karaoke và một nhà hang ở thị trấn Seri Manjung, quận Manjung, bang Perak của Malaysia và t́m thấy - giải cứu 108 phụ nữ Việt Nam bị ép làm gái mại dâm tại đó.

Sau Campuchia và Thái Lan, dường như Malaysia đang trở thành điểm tiếp nhận phụ nữ Việt Nam hoặc tự nguyện, hoặc bị cưỡng bức hành nghề mại dâm.

Cách nay vài tháng, ABN News của Malaysia loan báo, phụ nữ Việt Nam dẫn đầu trong số gái mại dâm ngoại quốc đang hành nghề ở Malaysia.

Thông tin này dựa trên các báo cáo của lực lượng pḥng chống tệ nạn xă hội của cảnh sát Malaysia.

Chẳng hạn theo một thống kê do cảnh sát Malaysia thực hiện năm 2012 th́ năm đó, cảnh sát Malaysia thực hiện 42,788 cuộc bố ráp, bắt giữ 12,434 phụ nữ hành nghề mại dâm. Trong số đó có đến 3,456 phụ nữ Việt Nam. Xếp thứ hai trong số những quốc gia có nhiều phụ nữ đến Malaysia hành nghề mại dâm là Bangladesh, Lào, Uganda, Nigeria, Mongolia, Tajikistan, Sri Lanka, Kenya, Marocco, Kyrgystan, Iran, Singapore, Hong Kong, Nga và Canada.

Ngoài cảnh báo về việc Việt Nam hiện dẫn đầu trong nhóm các quốc gia có nhiều phụ nữ đến Malaysia hành nghề mại dâm nhất, cảnh sát Malaysia c̣n cảnh báo thêm rằng, số phụ nữ Việt Nam đến Malaysia hành nghề mại dâm tiếp tục tăng đáng ngại. Năm 2011, chỉ có 1,260 phụ nữ Việt Nam bị cảnh sát Malaysia bắt v́ hành nghề mại dâm. So với năm 2011, số phụ nữ Việt Nam hành nghề mại dâm bị bắt trong năm 2012 tăng thêm 2,196 người.

Ngoài Malaysia, phụ nữ Việt Nam hoặc chủ động, hoặc bị lừa gạt-cưỡng ép làm gái mại dâm, bị bắt hoặc được giải cứu đă trở thành sự kiện trên nhiều tờ báo quốc tế. Sự kiện gần nhất xảy ra hồi tháng 11 năm ngoái, cảnh sát Nga loan báo, khi thực hiện một đợt bố ráp ở ngoại ô Moscow, họ đă phát giác và bắt giữ một nhóm tội phạm người Việt, chuyên lừa gạt phụ nữ theo chúng đến Nga rồi ép buộc họ làm gái mại dâm. Đứng đầu nhóm tội phạm này là một thanh niên chỉ mới 27 tuổi.

Theo Bộ Nội Vụ Nga, trong đợt bố ráp vừa kể, cảnh sát Nga đă t́m thấy và giải cứu ba phụ nữ Việt Nam bị buộc làm nô lệ t́nh dục. Ba phụ nữ này rời Việt Nam đến Nga v́ tin rằng sẽ có việc làm hợp pháp với thu nhập cao, song khi vừa đến Nga th́ họ bị tịch thu cả giấy tờ tùy thân lẫn phương tiên liên lạc rồi bị ép buộc làm gái mại dâm và bị giám sát nghiêm ngặt.

Lúc đó, Bộ Nội Vụ Nga cho biết, có thể cảnh sát Nga sẽ khởi tố thêm một số tội nữa đối với những kẻ vừa bị bắt giữ, đồng thời sẽ bắt giữ thêm một số người Việt nữa. (G.Đ)

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]