Nạn nhân thứ 8 chết trong tay công an năm 2014

 

Người Việt Online

11.6.2014

SÀI G̉N (NV) .- Một thanh niên khỏe mạnh bị t́nh nghi trộm cắp đă chết khi bị tạm giam ở Công an quận 11, Sài G̣n, với nhiều dấu tích nhục h́nh nhưng được giải thích là “bị té”.

Chuyện xảy ra từ Tháng Ba vừa qua nhưng mới đây, mẹ nạn nhân mới tới báo Pháp Luật thành phố ở Sài G̣n kêu ca. Bà Lư Thu Vân, mẹ nạn nhân Lư Vị Hùng, trao cho báo này văn bản trả lời của công an quận 11 thành phố Sài G̣n, gửi cho bà, nói con bà “bị ngă té” dẫn đến thiệt mạng.

Bà Lư Thu Vân kể với tờ Pháp Luật: “Con tôi bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an quận 11 từ ngày 9-2 v́ hành vi trộm cắp. Gia đ́nh vẫn thường xuyên thăm nuôi và biết sức khỏe nó b́nh thường. Tối 20-3, điều tra viên gọi điện thoại báo tin con tôi đang được cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Gia đ́nh vào gặp và đến nửa đêm hôm sau con tôi chết. Công an bảo rằng nó chết v́ chấn thương sọ năo do té khi đang tắm. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ con tôi bị giết v́ trên người có nhiều vết thương”...

Người em trai của Lư Vị Hùng cho biết thêm: “Lúc cởi đồ anh tôi ra để khám nghiệm tử thi, tôi thấy trên đỉnh đầu, sau ót, hàm dưới bên trái sưng bầm, nhiều vết thương”.

Những dấu hiệu như thế không thể là “té ngă” mà chỉ có thể hiểu là Hùng đă chịu đựng nhiều trận tra tấn nhục h́nh mới đến nông nỗi. Theo nguồn tin trên, thấy người thân có dấu hiệu bị đánh chứ không phải tự té như lư giải của công an nên họ khiếu nại về cái chết của Hùng.

Tuy nhiên, văn bản trả lời khiếu nại của gia đ́nh Lư Vị Hùng đề ngày 4-4-2014 của Công an quận 11  viết rằng: “Ngày 20-3, bị can Hùng bị ngă té và được đưa vào BV Chợ Rẫy cấp cứu. Cho đến ngày 22-3 năm 2014 th́ bị can Hùng tử vong”. Bản trả lời của Công an quận 11 nói thêm rằng “Hiện cơ quan CSĐT Công an thành phố HCM  đang thụ lư điều tra làm rơ nguyên nhân chết của Lư Vị Hùng”.

Nếu bà Lư Thu Vân không tới tờ báo Pháp Luật kêu ca th́ vụ giết người này sẽ không ai biết đến. Lư Vị Hùng là nạn nhân thứ 8 chết trong tay Công an CSVN trong năm 2014.

“Hùng thu mua đồ cũ rồi bán lại ở vỉa hè. Nó bị bắt v́ trộm chiếc tivi cũ. Nó chết bỏ lại vợ, hai đứa con và thằng anh tâm thần...” - bà Vân khóc kể trên báo Pháp Luật.

Hoàn toàn khác với văn bản trả lời bà Lư Thu Vân do ông thượng tá Nguyễn Xuân Thủy phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra kư tên, phóng viên hỏi chính ông này th́ lại được nghe ông nói nguyên nhân cái chết là do “phạm đánh”. Ư ông muốn nói những người cùng bị bắt tạm giam với Lư Vị Hùng đánh anh Hùng đẫn đến cái chết. Mồm ông nói ngược lại nội dung cái văn bản ông kư tên.

Dưới đây là đối đáp giữa phóng viên báo Pháp Luật và ông thượng tá Nguyễn Xuân Thủy:

“Lư do ǵ phải đưa đi cấp cứu?
“Bị đánh.”
“Ai đánh?”
“Phạm đánh chứ ai đánh?”
“Có bao nhiêu phạm đánh, đánh thế nào và đánh trong bao lâu?”
“Tôi không thể cung cấp những chuyện đó. Đại thể là hai thằng giành ăn củ sắn rồi xảy ra đánh nhau...”
“Trách nhiệm của ca trực đó thế nào, thưa ông?”
“Chuyện đó là chuyện nội bộ của chúng tôi. Chúng tôi đă làm hết trách nhiệm. Công an TP.HCM thụ lư điều tra, lỗi ai người đó sẽ chịu. Chúng tôi có thiết bị quan sát và có các biện pháp pḥng ngừa nhưng các bị can hành động bất ngờ, có trời mới đỡ được!”

Từ khi Lư Vị Hùng chết, nếu tù nhân khác đánh Hùng đến chết, không hề thấy bà Lư Thu Vân được thông báo ǵ về cuộc điều tra, truy tố “phạm” hay “những phạm” đă gây ra cái chết cho con trai của bà. Nó là dấu hiệu của sự che đậy sự thật những cái chết oan khuất của người dân khi bị lôi về trụ sở Công an CSVN điều tra một chuyện ǵ đó.

Phần lớn các vụ tra tấn nhục h́nh đến chết người của công an thường được nói là nạn nhân “tự tử” dù thi thể đầy dấu vết bầm tím rướm máu. Qua sự bao che của đồng bọn qua các bản báo cáo gian dối, những kẻ tra tấn chết người không bị truy cứu trách nhiệm h́nh sự.

Từ tháng 11 năm 2013, nhà cầm quyền CSVN đă kư tên vào “Công ước chống tra tấn” của Liên Hiệp Quốc, nhưng từ đó đến nay, hơn một chục người đă bị tra tấn chết khi bị tạm giam. (TN) 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]